Mới

Thảo Mộc & Dinh Dưỡng

Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Kỹ thuật trồng cây Thì là


Thì Là , Thìa là

Cây thìa là ( Anethum graveolens L) , thuộc họ Hoa tán hay Củ cải ( mới ) là loài cây thân thảo dùng làm gia vịdược thảo ,cây sống hàng năm, thân thẳng, nhẵn, ít phân nhánh, cao trung bình 0,5 – 0,8m khá dễ trồng.


Tên tiếng Anh : DillVietnamese Name: Thì Là , Thìa là
Khoa học: Anthenum Graveolens , họ Apiaceae
Tên khác: Aneth (French), Aneto (Italian), Dill (German)

Kỹ thuật trồng cây thì là

Thời gian trồng thích hợp từ giữa xuân tới giữa hè, chọn Hạt giống tốt , trước khi gieo cần được phơi ngoài nắng nhẹ, để 1 đêm, hôm sau đem gieo, lượng giống trung bình cần 1,5kg để gieo cho 1000m2 đất. 

Để gieo đều, người dân có thể ngâm nước vào hạt trong vài giờ, tẩm thêm tro, lấy tay vo đều cho hạt rời nhau rồi đem gieo vãi đều trên luống ( Luống làm rộng khoảng 1,2 - 1,5 m, cao khoảng 20 - 30cm ) hoặc theo hàng cách nhau 10 - 15 cm , gieo xong rắc đất bột hay khỏa nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ nhẹ lên hạt, sau đó phủ trấu, mạt cưa hay rơm rạ lên mặt rồi tưới nước cho đủ ẩm.Thì là có thể mọc khắp nơi ở Việt Nam, nhưng thường thích đất tươi xốp, ít bị chua và mặn ,đất cần được làm nhỏ, cào luống cho bằng, bón lót phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng hoai mục trộn phân vào đất cho đều.

Chăm Sóc


Khi thì là cao được 10 - 15 cm, người trồng cần bón thúc phân hỗn hợp 0,5 kg phân  NPK 16-12-8-11+TE hòa nước để tưới cho 100 m2 đất, có thể dùng nước bánh dầu ngâm tưới cho cây- 1 kg bánh dầu ngâm cho 100 m2. Ở miền Bắc, nông dân có tập quán hoà nước tiểu đã hoai theo tỷ lệ một phần nước tiểu 10 phần nước tưới cho thì là thay phân, nhưng trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày không được tưới nước tiểu để tránh ô nhiễm.

Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê, nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nhìn chung, thì là ít bị sâu bệnh phá hại vì vậy bình thường không nên dùng thuốc sâu để phun xịt. Bón thúc cho thì là khi cây cao được 10-15cm: 5kg phân NPK 16-12-8-11+TE và nước để tưới cho 1000m2 hoặc hoà nước tiểu theo tỷ lệ 1/10 với nước lã tưới cho thìa là thay phân hoá học.

Do thì là được gieo dày và đất đã làm kỹ, tơi nên khi mọc sẽ có điều kiện cạnh tranh với cỏ dại, do vậy, người dân chỉ cần nhổ bỏ những cây cỏ mọc chen ruộng và không cần dùng cuốc xưới xáo. Việc tưới nước giữ ẩm cho cây cần thực hiện trong thời gian đầu, sau đó kết hợp với tưới phân thúc.

Hãy chia sẻ:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Thảo Mộc & Dinh Dưỡng. Designed by vietpro | vietpro